Chủ nhật 17/02/2019 Trang nhất » Kiến thức » Cẩm nang Thiết Kế Website
mua ten mien dep

Thật tuyệt vời khi có tên miền đẹp để kiếm tiền trên internet !

Việc tìm & Mua Tên Miền Đẹp không còn là khó khăn  0912.999.247

 Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp

Thiết kế trang web

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Mua ten mien Thuong hieu
Mua tên miền Thương hiệu
Mua tên miền đẹp
Mua tên miền Đẹp

Gói thiết kế website

Ngôn ngữ lập trình web

Mã nguồn website

bảo vệ tên miền

Có hay không Web 1.0? (Phần I)

Có hay không Web 1.0? (Phần I)

Có hay không Web 1.0? (Phần I)

Khi Dale Dougherty của O'Reilly Media tạo ra thuật ngữ “Web 2.0,” có thể ông cũng không lường trước được rằng mình vừa châm ngòi cho một loạt những cuộc khẩu chiến dữ dội, trong khi ông chỉ cố tạo ra một cái tên bắt tai để dùng trong một hội nghị về Internet sắp tổ chức mà thôi.
Nhưng thuật ngữ này nhanh chóng trở nên phổ biến và một số người bắt đầu dùng nó trong mọi ngữ cảnh, vượt quá cả định nghĩa ban đầu. Kể từ đây mọi người bắt đầu tranh cãi về định nghĩa của "Web 2.0" Nhiều chuyên gia tỏ ý nghi ngờ rằng thực ra thuật ngữ này chẳng có ý nghĩa gì hết.

Trang web cá nhân của Marshall Brain thuộc về kỷ nguyên Web 1.0, nhưng blog của ông lại có nhiều đặc điểm của Web 2.0. Nhưng điều này có ý nghĩa gì?

Hơn một năm sau khi Hội thảo Web 2.0 đầu tiên, Tim O'Reilly, người sáng lập kiêm CEO của O'Reilly Media, đã đưa ra định nghĩa về thuật ngữ này. Trên blog của mình, ông cũng viết một bài dài 5 trang sử dụng rất nhiều thuật ngữ chuyên môn nhằm giải thích về ý nghĩa của Web 2.0. Với nhiều người thì bài giải thích này của O’Reilly chỉ làm cho mọi việc rắc rối hơn mà thôi. Nhưng dù sao thì theo O’Reilly, Web 2.0 muốn nói đến cách mọi người kết nối với nhau qua web giống như tại những trang web sau:

· Các mạng xã hội ảo như MySpace hay Facebook.
· Blog và micro-blog như LiveJournal hay Twitter
· Những trang cho phép người dùng thay đổi nội dung như Wikipedia
· Những trang cho phép người dùng chia sẻ nội dung như YouTube.

Nhưng việc định nghĩa Web 2.0 mới chỉ giải quyết được một nửa vấn đề. Nửa còn lại có liên quan đến số "2.0." Con số này ám chỉ rằng đây là phiên bản mới của mạng toàn cầu. Vậy nếu Web 2.0 là có thực thì Web 1.0 có tồn tại không? Liệu có còn trang web nào của thời kỳ Web 1.0 còn tồn tại đến ngày nay không? nếu bạn thử tìm trên Web, bạn sẽ thấy có vô số cách trả lời câu hỏi trên, chỉ có điều chẳng có một câu trả lời thống nhất nào cả.

Chúng ta chỉ có thể hiểu Web 1.0 nếu giả định rằng Web 2.0 có tồn tại. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ sử dụng định nghĩa của O'Reilly về Web 2.0 để tìm hiểu xem Web 1.0 có nghĩa là gì. Phần tiếp theo sẽ đưa chúng ta đến với định nghĩa về Web 1.0.

Định nghĩa Web 1.0

Rất khó để định nghĩa chính xác Web 1.0 bởi một số lý do sau: Thứ nhất, Web 2.0 không nói đến một bước tiến nhất định trong công nghệ web mà liên quan đến một tập hợp những kỹ năng thiết kế và xử lý trang web. Thứ hai, một số kỹ thuật này đã tồn tại từ khi mạng toàn cầu ra đời, vì thế rất khó để tách biệt Web 1.0 và Web 2.0 về mặt thời gian. Định nghĩa Web 1.0 hoàn toàn tuỳ thuộc vào định nghĩa Web 2.0.


Điều mỉa mai là website của Hội nghị Web 2.0 2007 lại hoạt động giống như một trang Web 1.0.

Theo đó, nếu như Web 2.0 là một tập hợp những cách tiếp cận hiệu quả nhất trong mạng toàn cầu, thì Web 1.0 gồm những thứ còn lại. Theo Tim O’Reilly, “hiệu quả” ở đây là việc Web 2.0 làm cho người lướt web cảm thấy hài lòng và tiếp tục quay lại trang web trong tương lai. Dưới đây là những chiến thuật mà O’Reilly cho là thuộc về triết lý Web 1.0:

· Các trang Web 1.0 đều ở dạng tĩnh. Chúng có thể chứa những thông tin hữu ích, nhưng chẳng có lý do gì khiến người dùng tiếp tục quay lại trang web. Ví dụ tiêu biểu ở đây là một trang web cá nhân cho biết thông tin về chủ trang web nhưng không bao giờ được cập nhật. Còn phiên bản trang Web 2.0 một blog hoặc một tài khoản trên MySpace, nơi người dùng thường xuyên update thông tin về mình.

· Website 1.0 không có tính tương tác. Người dùng chỉ có thê ghé thăm trang web nhưng không thể đóng góp gì vào nội dung trang web. Hầu hết website của các công ty hiện nay đều chứa những trang profile nơi người dùng chỉ có thể xem thông tin chứ không thể thay đổi được. Trong khi đó, Wikipedia.com lại cho phép bất cứ ai cũng có thể chỉnh sửa hoặc thêm bớt thông tin.

· Ứng dụng trên Web 1.0 đều có bản quyền. Theo triết lý Web 1.0, người dùng có thể download ứng dụng từ các công ty, nhưng không thể biết được cách thức hoạt động của ứng dụng cũng như thay đổi chúng. Còn ứng dụng Web 2.0 là những chương trình nguồn mở, tức là người dùng có thể xem mã nguồn miễn phí để biết được chương trình làm việc ra sao, hoặc thậm chí tạo ra những ứng dụng mới dựa trên ứng dụng trước đó. Ví dụ như Netscape Navigator là một trình duyệt web có bản quyền của thời kỳ Web 1.0. Còn Firefox là trình duyệt theo triết lý Web 2.0, cung cấp cho các nhà phát triển mọi công cụ cần thiết để tạo ra những ứng dụng Firefox mới.

Vậy có phải lúc nào Web 1.0 cũng là tồi không? Hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Tác giả bài viết: Bích Hường

Nguồn tin: tuvantinhoc1088

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỎI MUA TÊN MIỀN NÀY
Hãy gọi: 0913.210.565
Mua tên miền &rgb(2, 7, 3);ẹp
 

 

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Cẩm nang Thiết kế web

chiến lược đầu tư tên miền
mua ten mien dep

Bạn cần tên miền đẹp để kinh doanh thành công trên internet ?

Hãy gọi  0912.999.247 hoặc liên hệ tổng đài tên miền 24/7: (04) 22667766 - (08) 6657.6644

www.tenmienviet.vn - www.muatenmien.vn  Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp - www.nganhangtenmien.vn