Thứ bảy 16/02/2019 Trang nhất » Kiến thức » Cẩm Nang Tin Học
mua ten mien dep

Thật tuyệt vời khi có tên miền đẹp để kiếm tiền trên internet !

Việc tìm & Mua Tên Miền Đẹp không còn là khó khăn  0912.999.247

 Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp

Thiết kế trang web

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Mua ten mien Thuong hieu
Mua tên miền Thương hiệu
Mua tên miền đẹp
Mua tên miền Đẹp

Gói thiết kế website

Ngôn ngữ lập trình web

Mã nguồn website

bảo vệ tên miền

Khắc phục sự cố các vấn đề kết nối trong mạng (Phần 3)

Khắc phục sự cố các vấn đề kết nối trong mạng (Phần 3)

Khắc phục sự cố các vấn đề kết nối trong mạng (Phần 3)

Trong phần trước của loạt bài này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách phân biệt địa chỉ IP nào hệ thống của bạn đang sử dụng với tư cách là địa chỉ chính.
Bước tiếp theo trong quá trình là thẩm định cấu hình địa chỉ IP có làm việc chính xác và không xuất hiện vấn đề nào đối với ngăn xếp giao thức TCP/IP hay không.

Bài test đầu tiên mà bạn cần thực hiện là ping một địa chỉ host nội bộ. Ở đây có một số cách khác nhau để có thể thực hiện nhiệm vụ này. Cách thứ nhất là nhập lệnh dưới đây:

PING LOCALHOST

Khi nhập vào lệnh này, Windows sẽ ping đến địa chỉ 127.0.0.1. Không quan tâm đến địa chỉ IP của máy bạn, Windows luôn sử dụng địa chỉ 127.0.0.1 như một địa chỉ host nội bộ. Chính vì vậy, giải pháp khác thay thế cho lệnh trên là nhập vào lệnh dưới đây:

Ping 127.0.0.1

Sau khi nhập vào lệnh này, bạn sẽ thấy một quá trình ping thành công giống như các lệnh ping khác. Hãy xem ví dụ thể hiện trong hình A.


Hình A: Bạn sẽ nhận được một ping thành công khi thực hiện ping địa chỉ host nội bộ

Việc ping địa chỉ host nội bộ không có tác dụng gì trong việc chuẩn đoán các vấn đề truyền thông với host ở xa. Mặc dù vậy nó lại cho phép bạn xác nhận rằng ngăn xếp TCP/IP nội bộ của bạn đang thực hiện đúng chức năng. Nếu bạn ping địa chỉ host nội bộ và nhận được một thông báo lỗi cho biết không xác nhận được đích thì trường hợp này TCP/IP đã bị cấu hình sai hoặc một phần nào đó của ngăn xếp TCP/IP nội bộ bị hỏng.

Ping Gateway mặc định

Trong phần trước của loạt bài này, chúng tôi đã đề cập rằng, có một số khía cạnh khác nhau đối với việc cấu hình TCP/IP và trang bị một chút kiến thức khắc phục sự cố. Bên cạnh đó là một số thông tin hoặc địa chỉ IP của Gateway mặc định và của máy chủ DNS chính.

Giả dụ rằng các host mà bạn muốn truyền thông nằm trên một mạng từ xa, hoặc trên một đoạn mạng khác của công ty bạn thì điều tiếp theo mà bạn cần thực hiện là ping Gateway mặc định. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách gắn thêm địa chỉ IP của cổng mặc định vào lệnh ping. Cho ví dụ, quan sát trong hình B bạn sẽ thấy rằng cấu hình TCP/IP liệt kê địa chỉ Gateway mặc định là 147.100.100.100. Chúng tôi đã ping đến địa chỉ này. Thao tác này đã thẩm định rằng máy nội bộ có thể truyền thông với Gateway mặc định. Nó cũng cho bạn biết rằng sự truyền thông trên mạng nội bộ hiện đang làm việc như dự định, chí ít cũng ở mức địa chỉ IP.


Hình B: Ping gateway mặc định đã thẩm định được rằng các gói IP có thể đến được 
cổng mặc định của mạng.


Ping DNS Server

Cho đến đây, chúng ta đã xác minh được rằng truyền thông ở mức địa chỉ IP hiện đang làm việc giữa máy tính nội bộ và Gateway mặc định. Mặc dù vậy điều này vẫn không bảo đảm rằng các hostname hiện đang thể hiện các địa chỉ IP. Trong phần thứ nhất của loạt bài này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về cách sử dụng tên miền đầy đủ của host đích kết hợp với lệnh ping để thẩm định rằng máy chủ DNS hiện đang thực hiện công việc của nó. Tuy nhiên ở đây còn có một số cách khác dễ dàng test DNS.

Một thứ bạn có thể thực hiện ở đây là ping đến địa chỉ IP của máy chủ DNS, xem thể hiện trong hình C. Tuy thao tác này không bảo đảm DNS hiện có làm việc đúng cách hay không nhưng nó cũng thẩm định được rằng máy tính nội bộ có thể truyền thông với máy chủ DNS.


Hình C: Bạn cần thẩm định rằng host có thể truyền thông với máy chủ DNS

Một vấn đề khác nữa bạn có thể thực hiện là sử dụng lệnh Nslookup để thẩm định rằng DNS đang làm việc đúng cách. Để thực hiện theo thao tác này, bạn chỉ cần nhập vào lệnh Nslookup, sau đó là tên miền đầy đủ của host từ xa. Lệnh Nslookup có thể phân tích tên miền hoàn chỉnh thành địa chỉ IP, xem thể hiện trong hình D.


Hình D: Lệnh Nslookup thông báo cho bạn biết DNS server có thể phân giải hostname hay không.

Hình trên có thể khiến bạn một chút bối rối lúc đầu nếu bạn không quen làm việc với Nslookup. Ban đầu, màn hình này sẽ xuất hiện một báo cáo lỗi. Nếu quan sát kỹ hơn bạn sẽ thấy phần thông đầu tiên được trả về nói đến máy chủ DNS nội bộ. Điều này là vì địa chỉ IP được tham chiếu tương xứng với địa chỉ IP của máy chủ DNS. Mặc dù vậy, phần bên dưới các thông tin trả về lại cung cấp cho bạn địa chỉ IP của host mà bạn yêu cầu. Miễn là địa chỉ IP này được liệt kê thì truy vấn DNS của bạn đã thành công.

Nếu quá trình phân giải tên miền thất bại, khi đó có một vấn đề về DNS. Vấn đề thực có thể là một trong số các vấn đề đối với máy chủ DNS. Cho ví dụ, các máy chủ DNS đang chuyển tiếp địa chỉ có thể sai, hoặc máy chủ DNS có thể không truy cập được Internet (mức truy cập cần liên lạc với máy chủ DNS mức cao hơn). Cũng có thể dịch vụ DNS của máy chủ DNS có thể bị ngưng. Các kiểu vấn đề này cũng có thể ảnh hưởng đến các máy khách khác vì nhiều máy khách thường phụ thuộc vào một máy chủ DNS nào đó.

Nếu sự phân giải tên miền DNS thành công thì bạn cần phải thẩm định địa chỉ IP được trả về trong suốt quá trình phân tích. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách so sánh địa chỉ IP được trả về với địa chỉ IP thực mà host từ xa đang sử dụng. Các địa chỉ IP này cần phải tương xứng với nhau, tuy nhiên có một số điều kiện có thể gây ra sự sai lệnh, khi đó kết quả truyền thông sẽ bị thất bại.

Nếu bạn bắt gặp một sự sai lệnh về địa chỉ IP thì điều đó có thể là kết quả của tình trạng bị malware xâm nhập vào máy khách, hoặc có thể là kết quả của sự tiêm nhiễm của DNS. Sự tiêm nhiễm DNS là một quá trình trong đó DNS cache sẽ được phổ biến các địa chỉ IP sai hoặc không hợp lệ.

Nếu bạn bắt gặp vấn đề như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên quét malware trên máy khách. Bên cạnh đó bạn cũng có thể quét luôn cả spyware và virus vì chúng cũng có thể gây ra vấn đề kiểu như vậy. Khi máy khách hoàn toàn sạch sẽ, hãy làm sạch DNS cache. Bạn có thể làm sạch DNS cache bằng cách nhập vào lệnh dưới đây:

IPCONFIG /FLUSHDNS

Bạn có thể xem ví dụ về lệnh này trong hình E.

Có một lưu ý quan trọng các bạn cần lưu ý ở đây là DNS cache có thể chứa các địa chỉ IP không đúng nhưng nó không có nghĩa rằng DNS bị nhiễm độc. Đôi khi các host được gán các địa chỉ IP mới, điều này làm cho DNS cache đôi khi chưa biết về những thay đổi đó.


Hình E: Nếu bạn nghi ngờ DNS cache chứa các thông tin sai, hãy thực hiện các biện pháp quét và làm sạch Internet

Kết luận


Trong phần này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách thẩm định ngăn xếp giao thức TCP/IP nội bộ có làm việc đúng hay không. Tiếp đó là giải thích về cách test khả năng của host nội bộ về khả năng liên lạc với máy chủ DNS và máy chủ gateway mặc định và cách test Hostname. Trong phần tiếp theo của loạt này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về một số vấn đề hay gặp trong sử dụng lệnh Ping, cụ thể là sẽ thảo luận về các vấn đề định tuyến.

Tác giả bài viết: Bích Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỎI MUA TÊN MIỀN NÀY
Hãy gọi: 0913.210.565
Mua tên miền &rgb(2, 7, 3);ẹp
 

 

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Cẩm nang Thiết kế web

chiến lược đầu tư tên miền
mua ten mien dep

Bạn cần tên miền đẹp để kinh doanh thành công trên internet ?

Hãy gọi  0912.999.247 hoặc liên hệ tổng đài tên miền 24/7: (04) 22667766 - (08) 6657.6644

www.tenmienviet.vn - www.muatenmien.vn  Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp - www.nganhangtenmien.vn