Thứ năm 22/08/2019 Trang nhất » Kiến thức » Cẩm Nang Tin Học
mua ten mien dep

Thật tuyệt vời khi có tên miền đẹp để kiếm tiền trên internet !

Việc tìm & Mua Tên Miền Đẹp không còn là khó khăn  0912.999.247

 Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp

Thiết kế trang web

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Mua ten mien Thuong hieu
Mua tên miền Thương hiệu
Mua tên miền đẹp
Mua tên miền Đẹp

Gói thiết kế website

Ngôn ngữ lập trình web

Mã nguồn website

bảo vệ tên miền

Ethernet làm việc như thế nào ? - Phần 2

Ethernet làm việc như thế nào ? - Phần 2

Ethernet làm việc như thế nào ? - Phần 2

Bộ thiết bị trung gian Ethernet phổ biến đầu tiên là một dây cáp lõi đồng trục được biết như là "thicknet". Chiều dài tối đa của thicknet là 500 mét. Trong một toà nhà lớn hoặc một sảnh trường đại học, một sợi cáp dài 500 mét có thể không với tới được mọi thiết bị mạng .
Các thiết bị lặp lại (Repeater )

Bộ thiết bị trung gian Ethernet phổ biến đầu tiên là một dây cáp lõi đồng trục được biết như là "thicknet". Chiều dài tối đa của thicknet là 500 mét. Trong một toà nhà lớn hoặc một sảnh trường đại học, một sợi cáp dài 500 mét có thể không với tới được mọi thiết bị mạng . Một thiết bị lặp lại ( Repeater ) có thể giải quyết vận đề này.

Các bộ lặp kết nối nhiều Segment , nghe từng đoạn và nhắc lại các tín hiệu nghe được trên một phân đoạn và trên các phân đoạn khác được kết nối với các bộ lặp. Bằng cách chạy nhiều cáp và nối chúng cùng với bộ lặp, bạn có thể tăng đường kính của mạng lưới.

Xét trên phương diện vật lí chúng như một trạm với mục đích khuyếch đại đặt tại vị trí trung gian với mục đích kéo dài cự li truyền tín hiệu tới thiết bị đầu cuối .

Sự phân đoạn - Segment

Tương tự như trên "bàn ăn" , chúng ta đang có một số người đang ngồi và tiến hành đàm thoại vậy nên cuộc đàm thoại sẽ không mất đi ý nghĩa nếu một trong số chúng ta hạn chế phát biểu. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có nhiều người ở bàn mà chỉ có một người lúc nào cũng được phát biểu ở bất cứ thời gian nào?

Trong thực tế, chúng ta biết rằng cuộc đàm thoại sẽ bị phá vỡ trong hoàn cảnh như vậy. Với những nhóm người lớn, có các cuộc đàm thoại khác nhau lại xảy ra đồng thời. Nếu chỉ một người trong một căn phòng đông đúc hoặc trong một bàn ăn tiệc có thể nói ở bất kỳ thời điểm nào, rất nhiều người khác sẽ chán nản trong việc đợi cơ hội để nói. Đối với con người, vấn đề là cần tự sửa chữa: giọng nói truyền đi xa, tai thì tinh tường đón nhận tất cả các cuộc đàm thoại từ tiếng ồn xung quanh.?

Nếu chúng ta tạo những nhóm nhỏ , mỗi nhóm nói chuyện theo chủ đề mà mình ưa thích, thì điều này sẽ dễ dàng hơn, và sự ngắt quãng sẽ không xảy ra. Các dây cáp mạng lưới sẽ truyền tải tín hiệu nhanh chóng và hiệu quả trên khoảng cách xa, nên sự ngắt quãng đàm thoại tự nhiên này không xảy ra.

Các mạng lưới Ethernet hay phải đối mặt với sự bị tắc nghẽn khi số lượng chúng tăng lên. Nếu nhiều trạm phải kết nối với cùng một phân đoạn và mỗi phân đoạn lại phát sinh thêm một số lượng lớn đường truyền, thì rất nhiều trạm sẽ phải cố gắng để truyền tải bất cứ khi nào có cơ hội. Trong những tình huống này, những sự xung đột sẽ trở thành thường xuyên hơn và khó mà có được sự truyền tải thành công, và phải mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc truyền tải.

Có một cách để kiểm soát sự ngắt quãng là tách một phân đoạn đơn lẻ thành nhiều phân đoạn, nhằm tạo các miền nhiều xung đột (multiple collision domains). Giải pháp này gây ra một vấn đề khác, vì khi đó nhưng phân đoạn đơn lẻ không thể chia sẻ thông tin với nhau.

Các cầu nối ( Bridge )

Để làm giảm bớt các vấn đề về sự phân đoạn, các mạng Ethernet áp dụng biện pháp cầu nối ( Bridge ) . Các cầu nối kết nối hai hoặc nhiều phân đoạn mạng , gia tăng đường kính của mạng giống như kiểu Repeater đã làm,nhưng cầu nối cũng giúp điều chỉnh lại đường truyền. Chúng có thể gửi và nhận sự truyền dẫn như bất kỳ nút khác, nhưng chúng không có chức năng tương tự như các nút thông thường. Bridge tạo những Frame đặc biệt để cho phép chúng truyền với những Bridge khác


 
Làm thế nào mà đa truy cập và các phần trung gian bị chia xẻ của Ethernet làm phần trung gian cho mọi trạm trên đường dây đã nhận mọi sự truyền dẫn dữ liệu , liệu rằng địa chỉ nhận đó là đúng nơi nhận hay không? Các cầu nối lợi dụng đặc tính này để sắp đặt sự qua lại giữa các Segment.

Trong hình vẽ ở trên, cầu nối kết nối hai đoạn ( Segment ) 1 và 2. Nếu trạm A hoặc B truyền tải, Bridge sẽ cũng nhận sự truyền dữ liệu trên đoạn 1. Làm thể nào mà cầu nối thực hiện việc truyền tải này? Nó có thể tự động truyền tải Frame vào đoạn 2, giống như một Repeaterr . Nhưng điều này vẫn không làm giảm đi sự nghẽn mạch, vì mạng lưới xử lý như một đoạn dài.

Mục đích của cầu nối là giảm việc truyền tải lưu lượng không cần thiết trên cả hai đoạn. Nó đã giảm như thế bằng việc kiểm tra địa chỉ nhận của Frame trước khi quyết định làm thế nào để quản lý nó. Nếu địa chỉ nhận là ở trạm A hoặc B, thì không cần Frame xuất hiện trên phân đoạn 2. Trong trường hợp này, cầu nối không làm gì cả. Chúng ta có thể nói rằng cấu nối lọc Frame . Nếu địa chỉ nhận là ở trạm C hoặc D hoặc nếu nó là địa chỉ mở rộng, sau đó cầu nối sẽ truyền tải, hoặc chuyển tiếp tới khung trên phân đoạn 2. Bằng việc chuyển tiếp khối thông tin, cầu nối cho phép bất kỳ bốn thiết bị trong hình vẽ trên có thể liên lạc với nhau.Thêm vào đó, bằng việc sàng lọc các gói thông tin khi thích hợp, cầu nối khiến cho trạm A có thể truyền tải cho trạm B cùng thời điểm trạm C truyền tải cho trạm D, cho phép hai cuộc đàm thoại xảy ra trong cùng một thời gian

Những Switch luôn luôn là một phần của Bridge , có chức năng tương tự nhưng cung cấp một đoạn riêng biệt cho mọi nút trên mạng lưới.

Router

Các Bridge có thể giảm sự tắc nghẽn bằng việc cho phép nhiều cuộc đàm thoại xảy ra trên những đoạn khác nhau và thực hiện đồng thời , nhưng chúng cũng có những giới hạn trong việc truyền tải trên phân đoạn.

Một đặc tính quan trọng của những Bridge là ở chỗ chúng chuyển tiếp các gói dự liệu mang tính chất đại chúng tới tất cả các phân đoạn được kết nối. Việc này là cần thiết, vì các gói dữ liệu này được trù định cho mọi nút trên mạng lưới, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề khi mạng lưới quá lớn. Khi một số lượng lớn các trạm thực hiện việc truyền tải trên mạng Bridge , sự xung đột có thể trở nên tồi tệ nếu tất cả các thiết bị đó đều trên một phân đoạn.

 
Các Router là một thành phần tiên tiến trên mạng lưới, cái có thể chia một mạng lưới đơn lẻ thành hai mạng lưới tách biệt. Trong khi Ethernet đại chúng thông qua các cầu nối để tìm kiếm các nút ( trạm) trên mạng lưới, chúng không thông qua các Router, bởi Router tạo nên một đường ranh giới logic cho mạng lưới.

Các Router vận hành dựa trên các Protocol như Ethernet. Điều này cho phép các Router dễ dàng tương kết với nhiều công nghệ mạng lưới khác nhau, cả mạng LAN và WAN, và dẫn đến việc kết nối các thiết bị được mở rộng trên phạm vi toàn thế giới như là một phần của Internet toàn cầu.


 Switch

Việc ứng dụng Ethernet hiện đại thường trông không hề giống như bản cũ của nó trước kia. Một thời gian dài trước kia, chúng ta hay sử dụng các sợi cáp đồng trục kết nối cho nhiều máy trạm trên mạng . Ngày nay, Ethernet hiện đại sử dụng cặp dây xoắn hoặc cáp quang để kết nối các trạm . Trước kia,các mạng Ethernet chỉ truyền tải dữ liệu ở tốc độ 10 megabit một giây, còn ngày nay các mạng lưới hiện đại có thể vận hành tại tốc độ 100 hay thậm chí 1000 Mbps!


 
Có lẽ hầu hết các tiến bộ đáng kể trong mạng lưới Ethernet đương đại là việc sử dụng Switch . Các Switch sử dụng một đoạn chuyên dụng cho từng trạm. Các đoạn kết nối với một bộ Switch, mà hoạt động gần giống như một Bridge , nhưng có thể kết nối nhiều phân đoạn của các trạm đơn lẻ. Một vài bộ Switch ngày nay có thể hỗ trợ hàng trăm phân đoạn chuyên dụng.

Vì chỉ có các thiết bị trên các phân là Switch và máy trạm , nên Switch nhận truyền dữ liệu trước khi nó tiến tới nút ( trạm) khác. Switch sau đó chuyển tiếp Frame trên những đoạn thích hợp, vai trò như là một Bridge , nhưng vì bất kỳ đoạn nào chứa chỉ một nút, nên Frame được đưa tới địa chỉ nhận rõ ràng . Điều này cho phép rất nhiều cuộc đàm thoại xảy ra đồng thời trên mạng Switch.

Full- duplex Ethernet (Song công đầy đủ)

Một loạt thành tựu khác có được nhờ Switch, chẳng hạn như Full-Duplex . Full-Duplex là một khái niệm về truyền đạt thông tin dữ liệu với khả năng gửi và nhận dữ liệu cùng lúc , không phải chỉ theo một chiều hoặc nhận dữ liệu hoặc chỉ gửi dữ liệu

Mạng Ethernet đầu tiên chỉ là bán song công (Half-Duplex , một chiều) có nghĩa là thông tin được truyền tải một chiều tại cùng một thời điểm. Trong toàn bộ mạng Switch, các nút chỉ liên lạc với Switch và không bao giờ liên lạc trực tiếp với nhau. Các mạng Switch cũng dùng những cáp quang hoặc cáp dây kép xoắn, cả hai loại này sử dụng các dây dẫn riêng lẻ để gửi và nhận dữ liệu. Trong kiểu môi trường này, các máy trạm Ethernet có thể sẵn sàng bỏ qua quá trình phân tách xung đột và sẵn sàng truyền tải, vì chúng là các thiết bị có thể truy cập tới đường truyền dẫn .Điều này cho phép các trạm cuối truyền dữ liệu tới Switch cùng thới điểm với Switch truyền dữ liệu tới chúng, đạt tới môi trường không bị xung đột .

Ethernet hay 802.3?

Bạn có lẽ đã từng nghe tới khái niệm 802.3 được sử dụng nhiều khi đi kèm với khái niệm Ethernet. Ethernet là một mạng lưới ứng dụng được đặt tiêu chuẩn do các hãng Digital, Intel và Xerox.( Vì lý do này nó được biết đến với tên gọi tiêu chuẩn DIX)

Vào tháng 2 năm 1980, Viện kỹ sư điện và điện tử thế giới ( Institute of Electrical and Electronics Engineers), hay viết tắt là IEEE đã tạo ra một uỷ ban để đánh giá tiêu chuẩn của các công nghệ mạng lưới. IEEE đặt tiêu đề là nhóm làm việc 802, sau hơn một năm thành lập. Tiểu ban làm việc 802 đã đưa ra những khía cạnh khác nhau của mạng lưới. IEEE phân biệt từng tiểu ban bằng cách đánh số 802.X với X thể hiện một con số cụ thể của từng tiểu ban.Tiểu ban 802.3 :tiêu chuẩn hoá cơ chế vận hành của mạng lưới CSMA/CD cái mà có chức năng tương đương DIX Ethernet.

Ethernet và 802.3 hơi khác nhau về thuật ngữ định dạng dữ liệu dùng cho khung của chúng, nhưng đều là những khía cạnh có thể nhận biết được. Ngày nay, thuật ngữ Ethernet ám chỉ cả việc ứng dụng DIX Ethernet và tiêu chuẩn IEEE 802.3.

Tác giả bài viết: Bích Hường

Nguồn tin: tuvantinhoc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỎI MUA TÊN MIỀN NÀY
Hãy gọi: 0913.210.565
Mua tên miền &rgb(2, 7, 3);ẹp
 

 

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Cẩm nang Thiết kế web

chiến lược đầu tư tên miền
mua ten mien dep

Bạn cần tên miền đẹp để kinh doanh thành công trên internet ?

Hãy gọi  0912.999.247 hoặc liên hệ tổng đài tên miền 24/7: (04) 22667766 - (08) 6657.6644

www.tenmienviet.vn - www.muatenmien.vn  Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp - www.nganhangtenmien.vn