Thứ năm 22/08/2019 Trang nhất » Kiến thức » Cẩm Nang Tin Học
mua ten mien dep

Thật tuyệt vời khi có tên miền đẹp để kiếm tiền trên internet !

Việc tìm & Mua Tên Miền Đẹp không còn là khó khăn  0912.999.247

 Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp

Thiết kế trang web

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Mua ten mien Thuong hieu
Mua tên miền Thương hiệu
Mua tên miền đẹp
Mua tên miền Đẹp

Gói thiết kế website

Ngôn ngữ lập trình web

Mã nguồn website

bảo vệ tên miền

Ethernet làm việc như thế nào ? - Phần 1

Ethernet làm việc như thế nào ? - Phần 1

Ethernet làm việc như thế nào ? - Phần 1

Trong thế giới thương mại ngày nay, việc truy cập thông tin một cách hiệu quả và đáng tin cậy đã trở thành định giá quan trọng để đạt được lợi thế cạnh tranh. Máy vi tính- loại máy mà có thể lưu trữ và quản lý thông tin điện tử, đã thay thế cách thức lưu kho dữ liệu và các chồng giấy tờ.
Ngày nay, những người cộng sự cách xa nghìn dặm vẫn có thể ngay lập tức chia sẻ thông tin cho nhau, và cùng lúc đó hàng trăm người lao động ở những nơi khác nhau có thể cùng nhau xem các tài liệu nghiên cứu trên mạng.

Các công nghệ liên kết máy tính được coi như một loại keo kết nối những yếu tố này lại với nhau. Internet công cộng cho phép những doanh nhân trên toàn thế giới chia sẻ thông tin với nhau và với khách hàng của họ. Mạng lưới vi tính toàn cầu được biết đến như là World Wide Web, cung cấp các dịch vụ như là tạo điều kiện cho khách hàng mua sách, quần áo, thậm chí cả những chiếc xe hơi trên mạng, hoặc bán đấu giá những thứ tương tự khi mà người sử dụng chúng không muốn dùng nữa.

Trong bài báo này, chúng tôi sẽ đưa ra một cái nhìn sát thực về mạng lưới, và cụ thể là mạng lưới Ethernet tiêu chuẩn. Và sau đó bạn có thể hiểu các thiết bị vi tính kết nối với nhau như thế nào.

Tại sao lại cần Network?

Network cho phép một máy tính truyền và nhận thông tin từ các máy khác. Có thể chúng ta không nhận thức được lượng thời gian mà chúng ta truy cập thông tin trên mạng máy tính. Đương nhiên Internet-công cụ kết nối hàng triệu máy tính trên toàn thế giới - chính là ví dụ cụ thể nhất của mạng lưới máy tính.Nhưng các mạng lưới nhỏ hơn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truy cập thông tin hàng ngày.

Rất nhiều thư viện công cộng đã thay thể các danh mục thẻ của họ bằng các thuật ngữ máy tính. Điều này cho phép khách hàng của họ tìm kiếm các cuốn sách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Các sân bay có vô số màn hình đưa ra thông tin liên quan đến giờ đến và giờ đi của chuyến bay. Rất nhiều cửa hàng bán lẻ lắp đặt những máy tính đặc biệt nhằm giải quyết cho khâu bán hàng. Trong những trường hợp như thế này, mạng lưới cho phép rất nhiều các máy tính ở những nơi khác nhau truy cập vào kho dữ liệu được chia sẻ.

Để có thể hiểu rõ chi tiết về một mạng lưới chuẩn như Ethernet, trước hết chúng ta phải hiểu một vài thuật ngữ và sự phân loại cơ bản - cái mà miêu tả và phân biệt các kỹ thuật mạng lưới - vậy nên hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Mạng nội bộ (LAN) và mạng mở rộng ( WAN )

Chúng ta có thể chia loai các công nghệ mạng lưới vào một trong hai nhóm cơ bản. Công nghệ LAN (mạng lưới khu vực nội bộ), kết nối rất nhiều máy tính ở vị trí gần nhau, thông thường trong cùng một toà nhà. Các thiết bị ở thư viện đưa ra thông tin về các quyển sách sẽ kết nổi thông qua mạng lưới khu vực nội bộ. Công nghệ WAN (mạng lưới khu vực mở rộng) kết nối một số lượng nhỏ các máy tính cách xa hàng kilomet. Ví dụ, nếu hai thư viện ở hai đầu thành phố muốn chia sẻ thông tin thư mục sách của họ, hai thư viện đó chắc chắn sẽ sử dụng công nghệ kết nối khu vực mở rộng, cái mà có thể là một đường dây được nối ra từ điện thoại nội bộ của một công ty, nhằm mục đích duy nhất là chuyển dữ liệu của họ.

So với WAN, LAN thì nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, nhưng sự cải tiến về mặt công nghệ tiếp tục có những tiến triển nhằm xoá đi ranh giới phân biệt về hai loại công nghệ này. Các dây cáp quang đã cho phép các công nghệ LAN kết nối với các mày cách đó hàng chục kilomet, trong khi cùng thời điểm đó cũng có những cải thiện đáng kể về tốc độ và mức độ tin cậy của WANs.

Ethernet

Vào năm 1973, Tại trung tâm nghiên cứu Xerox Corporation’s Palo Alto (được biết đến với cái tên PARC), nhà nghiên cứu Bob Metcalfe đã thiết kế và thử nghiệm mạng lưới Ethernet đầu tiên. Trong khi tiến hành kết nối máy tính Xerox’s "Alto" và máy in, Metcalfe đã phát triển một phương pháp vật lý về dây cáp nhằm kết nối các công cụ trên Ethernet cũng như các chuẩn để có thể điều khiển những thông tin trên dây cáp. Ethernet từ đó đã trở thành công nghệ mạng lưới được phát triển rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới. Rất nhiều vấn đề liên quan đến Ethernet cũng là vấn đề chung cho các công nghệ mạng lưới, và hiểu được làm thế nào mà Ethernet giải quyết những vấn đề đó có thể mang đến nền tảng cơ bản giúp bạn cải thiện hiểu biết của mình về mạng lưới nói chung.

Ethernet chuẩn đã phát triển để hoàn thiện công nghệ mới khi mà mạng lưới máy tính đã phát triển đến độ chín rộ. Tuy vậy, các máy tính vận hành cho mạng lưới Ethernet ngày nay đều bắt nguồn từ thiết kế ban đầu của Metcalfe. Ethernet sơ khai đã truyền tải thông tin trên một sợi cáp đơn được chia sẻ bởi các máy trên mạng lưới. Một khi thiết bị khi kết nối với mạng lưới này, có khả năng liên kết với bất kỳ thiết bị cũng được kết nối khác. Điều này cho phép mạng lưới mở rộng để có thể cung cấp cho nhiều thiết bị mới mà không đòi hỏi bất kỳ sự sửa đổi đối với các thiết bị mà đã có sẵn trên mạng lưới.

Những khái niệm cơ bản về Ethernet

Ethernet là công nghệ khu vực nội bộ được sử dụng để kết nối các thiết bị ở khoảng cách gần, được vận hành chỉ trong một toà nhà. Ở mức tối đa ,người ta có thể sử dụng hàng trăm mét để kết nối các thiết bị Ethernet. Nhưng để kết nối các thiết bị ở khoảng cách địa lý xa thì không thể. Ngày nay, nhờ những tiến bộ về mặt công nghệ, người ta có thể xem xét lại trở ngại về mặt địa lý này, cho phép mạng lưới Ethernet mở rộng đến hàng chục kilomet.

Các giao thức ( Protocol )

Trong mạng lưới, khái niệm Protocol nhằm nói đến việc thiết lập một loạt các qui định để quản lý thông tin. Những giao thức đối với máy tính chính như là việc chọn ngôn ngữ để máy tính hiểu với nhau khi kết nối mạng. Ví dụ : bài báo này bằng tiếng Việt, nên để hiểu nó, người đọc phải có khả năng đọc được tiếng Việt. Tương tự như vậy, hai thiết bị trên mạng lưới để kết nối thành công, chúng phải có chung một giao thức ( Protocol )

Các thuật ngữ trong Ethernet

Ethernet tuân theo các nguyên tắc cơ bản để quản lý cơ chế hoạt động. Để hiểu rõ hơn về những nguyên tắc này, bạn phải hiểu những khái niệm thuật ngữ cơ bản trong Ethernet.
  • Medium - các thiết bị Ethernet kết nối với một thiết bị trung gian chung - bộ phận cung cấp đường truyền cùng với các tín hiệu điện tử trong quá trình truyền tải.Trước kia, thiết bị trung gian này có một dây cáp đồng trục, nhưng ngày nay dạng cáp quang hoặc xoắn được sử dụng phổ biến hơn.
     
  • Phân đoạn ( Segment )- chúng tôi muốn nói đến một thiết bị trung gian độc lập được tách ra thành các phân đoạn như là một phân đoạn Ethernet.
     
  • Nút ( Node ) - Các thiết bị kết nối với các Segment tại các trạm hoặc các nút.
     
  • Khung ( Frame ) - Các nút giao tiếp với nhau bằng các thông điệp ngắn gọi là các Frame , nó là những đoạn thông tin có kích thước thay đổi .


Các Frame cũng tương tự các câu trong văn nói . Trong tiếng Việt, chúng ta có các qui tắc cấu tạo câu , mỗi câu phải chứa chủ ngữ và vị ngữ.

Những Protocol của Ethernet chỉ rõ những nguyên tắc của cấu tạo những Frame. Có độ dài tối đa và tối thiểu cụ thể cho những Frame , và một loạt các thông tin được yêu cầu để phân biệt rõ ràng phải xuất hiện trên Frame. Mỗi Frame phải bao gồm cả địa chỉ nhận và địa chỉ gửi, để nhận biết được người nhận và người gửi của thông tin . Những địa chỉ để nhận biết Node duy nhất , giống như một cái tên để nhận dạng của một người cụ thể. Hai máy Ethernet không bao giờ có cùng địa chỉ.

Phần trung gian Ethernet - Medium


Khi một tín hiệu trên thiết bị trung gian Ethernet tới mọi Node được gắn trên mạng, địa chỉ nhận được rõ ràng trong Frame để có thể nhận diện ra người nhận .


 
Ví dụ như trong hình vẽ trên, khi máy tính B chuyển tải tới máy in C, các máy tính A và D sẽ vẫn nhận và kiểm tra khung.Tuy nhiên, khi trạm đầu tiên nhận một khung, nó kiểm tra địa chỉ nhận để xem liệu rằng khung đã đúng tới đích người nhận chưa. Nếu nó chưa, trạm sẽ loại bỏ khung mà không kiểm tra nội dung của nó.

Một điều thú vị nữa là về việc địa chỉ trên Ethernet cũng được sử dụng rộng rãi đối với địa chỉ trên mạng Internet . Một khung ( Frame ) có điạ chỉ nhận thì cúng giống như địa chỉ Internet , được dùng cho mọi nút trên mạng lưới, và mọi nút sẽ vừa nhận và xử lý loại khung này.


 
CSMA/CD

CSMA/CD (carrier- sense multipe access with collision detection) mô tả làm thế nào mà Protocol của Ethernet điều chỉnh việc liên lạc giữa các nút. Điều này có vẻ đáng kinh ngạc, nếu chúng ta mổ xẻ thành các phần cơ sở của nó, chúng ta sẽ thấy rằng nó tuân theo các nguyên tắc tương tự như những cái mà con người sử dụng trong các cuộc đàm thoại lịch sự . Để giúp phân tích cơ chế hoạt động của Ethernet, chúng ta sẽ coi bộ phận đó tương tự như một bàn hội thoại.

Hãy xem Segment Ethernet của chúng ta như là một bàn ăn, và coi như một số người tham dự vào trong mọt cuộc đàm thoại lịch sự có mặt ở bàn ăn chính là các nút ( Node ). Khái niệm đa truy cập ( multipe access) mà chúng ta đã nói đến ở trên chính là : khi một trạm Ethernet truyền tải, tất cả các trạm trên bộ phận trung gian cũng biết được sự truyền tải này. Ngay sau khi một ai đó ở bàn đàm thoại nói, mọi người có mặt có thể nghe giọng của anh ấy hoặc cô ấy.

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn đang ngồi ở bàn đàm thoại và bạn có một vài lời muốn nói. Lúc này, tuy nhiên, tôi lại đang nói. Vì đây là một cuộc hội thoại lịch sự nên bạn không thể ngay lập tức nói tự do hoặc ngắt lời ai, bạn phải đợi cho đến khi tôi kết thúc bài phát biểu trước khi bạn có thể nói. Điều này cũng tương tự như khái niệm được đưa ra ở Protocol Ethernet như là một “giác quan để nhận biết việc chuyển dữ liệu” ( carrier sense). Trước khi truyền dữ liệu, nó "nghe" phần trung gian để quyết định liệu rằng trạm khác có đang truyền tải hay không. Nếu phần trung gian yên lặng, trạm (nút) nhận ra rằng đây là thời gian thích hợp để truyền tải.

Dò tìm xung đột ( Collision Detection )

Đa truy cập với Carrier Sense giúp cho chúng ta một sự khởi đầu tốt trong việc điều khiển cuộc đàm thoại. Nhưng có một tình huống mà chúng ta vẫn cần phải nói tới. Hãy trở lại một bàn hội thoại kiểu tương tự bàn ăn và tưởng tượng rằng có một khoảng lặng ngắn ngủi trong cuộc hội thoại. Bạn và tôi đều có một vài điều mà chúng ta muốn bổ sung vào cuộc đàm thoại, và chúng ta đều dựa vào Carrier Sense để nhận biết sự im lặng đó, nên chúng ta bắt đầu nói gần như cùng thời điểm. Trong thuật ngữ Ethernet, một xung đột ( Collision ) xảy ra khi cả hai chúng ta nói cùng một lúc.Trong cuộc nói chuyện của chúng ta, chúng ta có thể điều khiển tình huống này một cách dễ dàng. Chúng ta đều nghe được những người khác nói cùng thời điểm khi chúng ta nói, vậy nên chúng ta có thể ngừng lại để tạo điều kiện cho những người khác có cơ hội nói chuyện. Các nút Ethernet cũng nghe tín hiệu ở bộ phận trung gian trong khi chúng truyền tải để đảm bảo rằng chúng là trạm duy nhất truyền tải tại thời điểm đó. Nếu các trạm (nút) biết được việc truyền tải riêng của chúng bị ngắt đoạn,( điều này cũng có thể xảy ra nếu một số trạm khác bắt đầu truyền tải thông điệp của mình tại cùng thời điểm), thì lúc đó chúng biết rằng một sự xung đột đã xảy ra. Một phân đoạn Ethernet đơn lẻ thỉnh thoảng được gọi là một miền xung đột ( collision domain) bởi vì không bao giờ có hai trạm trên Segment có thể truyền tải cùng thời điểm mà lại không gây ra xung đột. Khi các trạm phát hiện ra một xung đột, chúng huỷ lệnh truyền dữ liệu , đợi một khoảng thời gian ngẫu nhiên , và cố gắng truyền tải khi chúng phát hiện sự im lặng trên bộ phận trung gian.

Tạm dừng ngẫu nhiên và thử lại là một phần quan trọng trong Protocol . Nếu hai trạm (nút) xung đột khi mỗi lần truyền , thì sau đó cả hai cần truyền dữ liệu lại một lần nữa. Khi cơ hội truyền tải thích hợp đã đến, tất cả các trạm liên quan đến việc xung đột lúc trước đều có các dữ kiện sẵn sàng truyền tải. Nếu chúng truyền tải lại lần cơ hội đầu tiên, chúng sẽ hầu như xung đột trở lại và lại nhận diện ngay lập tức. Thay vì đó, một sự trễ ngẫu nhiên làm cho nó không thể xảy ra việc hai trạm bất kì sẽ xung đột nhiều lần trong một hàng .

Những hạn chế của Ethernet

Một cáp đơn lẻ được chia xẻ có thể phục vụ như là thành phần cơ bản của toàn bộ mạng lưới Ethernet mà chúng ta đã nói ở trên. Tuy nhiên, có những giới hạn thực tế đối với kích cỡ của mạng lưới Ethernet của chúng ta trong trường hợp này. Một mối lo ngại đầu tiên là chiều dài của cáp.

Các tín hiệu điện được truyền tải dọc cáp rất nhanh, nhưng chúng yếu đi trong quá trình truyền dẫn, và việc nhiễu điện từ các công cụ xung quanh ,có thể ảnh hưởng tới tín hiệu trên đường truyền. Một dây cáp mạng phải đủ ngắn để các thiết bị hai đầu mạng có thể nhận các tín hiệu của nhau rõ ràng và mức trễ thấp nhất. Điều này chính là giới hạn về khoảng cách phân cách tối đa giữa hai thiết bị ( được gọi là đường kính mạng ) trên một mạng Ethernet.

Thêm vào đó, vì CSMA/CD chỉ là một thiết bị đơn lẻ để có thể truyền dữ liệu ở một thời gian được cho phép, nên có những giới hạn đối với số lượng thiết bị cùng tồn tại trong một mạng lưới. Việc gắn kết nhiều thiết bị tới một phân đoạn sẽ làm cho sự tranh chấp của bộ phận trung gian (Medium) gia tăng. Mọi thiết bị sẽ phải đợi một khoảng thời gian dài không giống nhau trước khi có cơ hội truyền tải.

Các kỹ sư đã phát triển một số lượng thiết bị mạng lưới nhằm giảm bớt khó khăn này. Rất nhiều thiết bị không dùng riêng biệt cho Ethernet, nhưng cũng vẫn đóng vai trò trong các công nghệ mạng lưới khác.

Tác giả bài viết: Bích Hường

Nguồn tin: tuvantinhoc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỎI MUA TÊN MIỀN NÀY
Hãy gọi: 0913.210.565
Mua tên miền &rgb(2, 7, 3);ẹp
 

 

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Cẩm nang Thiết kế web

chiến lược đầu tư tên miền
mua ten mien dep

Bạn cần tên miền đẹp để kinh doanh thành công trên internet ?

Hãy gọi  0912.999.247 hoặc liên hệ tổng đài tên miền 24/7: (04) 22667766 - (08) 6657.6644

www.tenmienviet.vn - www.muatenmien.vn  Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp - www.nganhangtenmien.vn