Chủ nhật 17/02/2019 Trang nhất » Kiến thức » Cẩm Nang Tin Học
mua ten mien dep

Thật tuyệt vời khi có tên miền đẹp để kiếm tiền trên internet !

Việc tìm & Mua Tên Miền Đẹp không còn là khó khăn  0912.999.247

 Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp

Thiết kế trang web

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Mua ten mien Thuong hieu
Mua tên miền Thương hiệu
Mua tên miền đẹp
Mua tên miền Đẹp

Gói thiết kế website

Ngôn ngữ lập trình web

Mã nguồn website

bảo vệ tên miền

Cấu trúc hạ tầng Internet - Phần 1

Khi kết nối Internet, chiếc máy tính của bạn đã tham gia vào một mạng lưới.

Khi kết nối Internet, chiếc máy tính của bạn đã tham gia vào một mạng lưới.

Một trong số những điều tuyệt vời nhất của Internet là việc không ai thực sự sở hữu nó cả.
Đây là một tập hợp mạng lưới lớn nhỏ trên toàn cầu. Những mạng lưới này được kết nối với nhau theo nhiều cách để tạo nên một tổng thể thống nhất mà chúng ta vẫn biết tới dưới cái tên Internet.

Trong thực tế, cái tên này đựoc ghép bởi hai từ: mạng lưới liên kết (interconnected networks).

Kể từ khi xuất hiện vào năm 1969, Internet đã phát triển từ 4 lên hàng chục triệu hệ thống máy chủ. Nhưng vì không ai thực sự sở hữu Internet nên mạng lưới này được quản lý và duy trì theo nhiều cách khác nhau. Internet Society là một tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 1992 nằm giám sát việc thành lập chính sách và giao thức về cách sử dụng và tương tác qua Internet.

Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về cấu trúc ngầm của Internet. bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin về máy chủ tên miền, điểm truy cập mạng và mạng xương sống. Nhưng đầu tiên hãy tìm hiểu cách chiếc máy tính của bạn được kết nối với những máy tính khác.

Một hệ thống các mạng lưới

Mỗi máy tính nối mạng đều là một phần của mạng Internet, và chiếc máy tính nhà bạn cũng vậy. Ví dụ như khi bạn sử dụng một modem và quay số kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Còn khi làm việc, bạn lại tham gia vào mạng nội bộ (LAN), nhưng cũng có thể kết nối Internet qua một ISP hợp đồng với công ty bạn. Khi kết nối với ISP, bạn đã trở thành một phần của mạng lưới. Sau đó ISP sẽ liên kết với một mạng lưới lớn hơn và trở thành một phần của mạng lưới đó. Internet chỉ đơn giản là một mạng lưới của những mạng lưới.

Hầu hết các công ty viễn thông đều có hệ thống xương sống liên kết nhiều vùng khác nhau. Tại mỗi vùng, công ty này lại có một Điểm hiện diện (POP – Point of Presence ). POP là nơi mà người dùng nội bộ truy cập mạng lưới công ty, thường là qua đường dây điện thoại hoặc một đường dây thuê riêng. Điều thú vị ở đây là không hề có một mạng lưới quản lý toàn bô mà chỉ có những mạng lưới cấp cao tự kết nối với nhau qua các Điểm truy cập mạng (NAP – Network Acess Point).

Ví dụ đơn giản

Sau đây là một ví dụ: Hãy tưởng tượng rằng công ty A là một ISP lớn. Tại mỗi thành phố lớn, công ty A lại có một POP. Mỗi POP này là một tập hợp các modem kết nối khách hàng của ISP. Công ty A sẽ thuê đường cáp quang của công ty điện thoại để liên kết các POP lại với nhau.

Công ty B lại là một ISP dành cho các công ty. Công ty B chuyên xây dựng những toà nhà lớn tại những thành phố quan trọng để đặt máy chủ Internet dành cho các công ty khách hàng. Công ty B lớn đến nỗi nó tự xây dựng cáp quang riêng giữa các toà nhà để liên kết các mạng lưới lại với nhau.

Theo mô hình này, tất cả các khách hàng của công ty A có thể nói chuyện được với nhau, và tất cả các khách hàng của công ty B cũng có thể nói chuyện được với nhau, nhưng khách hàng của công ty A và công ty B thì không. Vì thế cả A và B đều đồng ý liên kết với NAP ở nhiều thành phố, và lưu lượng thông tin giữa hai công ty này sẽ luân chuyển bên trong mạng lưới của NAP.

Trong thế giới Internet thực, có hàng chục nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn liên kết với nhau qua NAP, và hàng nghìn tỉ byte dữ liệu được luân chuyển qua các mạng lưới đơn lẻ như vậy. Internet là một tập hợp những mạng lưới lớn đồng ý liên kết qua NAP. Theo cách này, mỗi máy tính tham gia vào mạng Internet đều kết nối được với máy tính khác.

Kết nối những thành phần riêng biệt

Tất cả những mạng lưới này đều nhờ vào NAP, hệ thống xương sống và router để liên kết với nhau. Điều đáng kinh ngạc trong quá trình này là cứ một tin nhắn có thể được gửi từ một máy tính qua nửa vòng trái đất, đi qua các mạng lưới khác nhau, đến một máy tính khác chỉ trong chưa đến một giây!

Router là yếu tố quyết định nơi thông tin đến và đi. Router là các máy tính chuyên dụng để gửi thông tin qua hàng nghìn chặng đường. Mỗi router có hai nhiệm vụ riêng nhưng liên quan tới nhau:

· Đảm bảo rằng thông tin không đến nhầm địa điểm. Đây là điều tối quan trọng trong việc ngăn chặn những khối lượng dữ liệu lớn lạc đến vị trí khác.

· Đảm bảo rằng thông tin đến được nơi cần đến.

Khi thực hiện hai nhiệm vụ trên, router là công cụ hữu hiệu để xử lý hai mạng máy tính riêng biệt. Nó giúp liên kết hai mạng lưới này, gửi thông tin từ mạng này tới mạgn khác, bảo vệ mạng lưới và ngăn lưu lượng từ mạng này không tràn sang mạng kia mà không được kiêể soát. Cho dù có bao nhiêu mạng lưới được liên kết với nhau thì nhiệm vụ của router vẫn không thay đổi. Do Internet là một mạng lưới lớn tập hợp hàng chục nghìn mạng lưới nhỏ nên router đóng vai trò không thể thiếu.

Hệ thống xương sống

Hệ thống xương sống tốc độ cao lần đầu được Tổ chức khoa học quốc gia của Mỹ (NSF) thiết lập vào năm 1987. Với tên gọi NSFNET, hệ thống này là một đường dây T1 kết nối 170 mạng lưới nhỏ lại với nhau và hoạt động ở tốc độ 1,544 Mb/giây. IBM, MCI và Merit đã cùng phối hợp với NSF để tạo ra hệ thống xương sống này và phát triển tiếp hệ thống T3 (45 Mb/giây) chỉ một năm sau đó.

Hệ thống xương sống thường gồm những đường cáp quang, mỗi đường cáp quang lại gồm nhiều sợi cáp kết hợp với nhau để tăng dung lượng. Những sợi cáp quang (OC) này được thiết kế dành riêng cho việc vận chuyển dữ liệu, gồm nhiều loại như OC-3, OC-12 hay OC-48. Một sợi OC-3 có tốc độ truyền dữ liệu là 155 Mb/giây, trong khi tốc độ của một sợi OC-48 là 2488 Mb/giây (2,488 Gb/giây). So với một modem 56K điển hình có tốc độ 56,000 b/giây, bạn có thể hình dung được tốc độ của một hệ thống xương sống hiện đại lớn đến mức nào.

Ngày nay có rất nhiều công ty tự điều hành mạng lưới xương sống dung lượng lớn của mình, và tất cả chúng đều được liên kết với nhau tại những NAP trên toàn thế giới. Theo cách này, bất cứ ai kết nối Internet, dù họ ở đâu hay sử dụng dịch vụ của công ty nào, đều có thể nói chuyện với tất cả mọi người trên thế giới. Toàn bộ Internet là một tổng thể liên kết rộng lớn giữa nhiều công ty.

Tác giả bài viết: Bích Hường

Nguồn tin: tuvantinhoc1088

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỎI MUA TÊN MIỀN NÀY
Hãy gọi: 0913.210.565
Mua tên miền &rgb(2, 7, 3);ẹp
 

 

Giới thiệu

Tư vấn Lựa chọn Dịch vụ Thiết kế website

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website tai Việt Nam?

Cẩm nang Thiết kế web

chiến lược đầu tư tên miền
mua ten mien dep

Bạn cần tên miền đẹp để kinh doanh thành công trên internet ?

Hãy gọi  0912.999.247 hoặc liên hệ tổng đài tên miền 24/7: (04) 22667766 - (08) 6657.6644

www.tenmienviet.vn - www.muatenmien.vn  Mua tên miền đẹp Mua tên miền đẹp - www.nganhangtenmien.vn